10 nguyên tắc vàng của WHO về vệ sinh an toàn
thực phẩm
Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn
nên chú ý 10 nguyên tắc do WHO công bố dưới đây:
1. Chọn thực phẩm an
toàn. Chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch.
Quả nên gọt vỏ trước khi
ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
2. Nấu chín kỹ thức
ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải
đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi
nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy
hiểm.
4. Bảo quản cẩn thận
các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ
liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng
lại.
5. Nấu lại thức ăn
thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun
kỹ lại.
6. Tránh ô nhiễm chéo
giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị
nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề
mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).
7. Rửa tay sạch trước
khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị
nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước
khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế
biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến
thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước
sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để
tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín,
chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che
đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn
nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm
bệnh.
Hãy đun sôi trước
khi làm đá uống. Đặc biệt cẩm thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.