Công tác chỉ đạo sản xuất Nông Nghiệp trong thời gian tới trên địa bàn thị trấn Xuân Trường

Công tác chỉ đạo sản xuất Nông Nghiệp trong thời gian tới

trên địa bàn thị trấn Xuân Trường

Đến hết ngày 16/02, toàn thị trấn đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy lúa Xuân 2023. Do thời tiết sau gieo cấy thuận lợi nên lúa cấy, sạ sinh trưởng nhanh. Đến nay, các diện tích gieo sạ đạt 1,5 - 2,5 lá, một số ít diện tích sạ sau lúa sạ đạt 1,0 lá, các diện tích cấy mạ nền cứng thủ công, cấy máy đang bén rẽ - hồi xanh. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, nhiều diện tích lúa sạ đã được khoảng 2 lá nhưng chưa đưa nước vào ruộng, chuột gây hại cho một số diện tích gần gò, vườn, đường giao thông nội đồng...

NNM.jpg

Từ tình hình trên, để lúa Xuân sinh trưởng thuận lợi, Ban Nông nghiệp thị trấn đề nghị HTX DVNN, lãnh đạo các cơ sở tổ dân phố và xã viên thực hiện một số nội dung sau:

- Tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn, đôn đốc nông dân các biện pháp chăm sóc, bảo vệ lúa Xuân đảm bảo sát, đúng với tình hình thực tế.

+ Về điều tiết nước: (Hiện nay, toàn huyện đang triển khai rói nước phục vụ bón thúc đợt 1) Thường xuyên duy trì mực nước nông trong ruộng (đối với lúa sạ khi được 2,0 lá trở lên) đến khi kết thúc đẻ nhánh hữu hiệu, tuyệt đối không để ruộng mất nước hoặc bị ngập úng cục bộ.

+ Về chăm bón: Tiến hành bón thúc đợt 1 kịp thời cho lúa Xuân đảm bảo nguyên tắc bón phân sớm, tập trung (nặng đầu - nhẹ cuối). Chăm bón kết hợp dặm tỉa để đảm bảo mật độ gieo, cấy. Thời gian hoàn thành bón thúc đợt 1 trước ngày 06/3/2023. Lượng phân bón cụ thể:

a) Đối với lúa cấy (sau cấy 10-12 ngày):

+ Nếu bón phân đơn: bón 4-5 kg urea + 2-3 kg kali/sào. Nếu chưa bón lót đủ lượng 20-25 kg super lân/sào trước cấy thì bổ sung 5 kg super lân.

+ Nếu bón phân NPK chuyên thúc (Việt Nhật 16:16:8, Đầu trâu 15:4:16): bón 10 -12 kg/sào.

b) Đối với lúa gieo sạ (khi lúa đạt 2,0 - 2,5 lá):

+ Nếu bón phân đơn: bón 3-4 kg urea + 2-3 kg kali/sào

* Riêng đối với khu vực ruộng của nhân dân tổ 11 cũ thực hiện mô hình “ Sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh” chăm bón bám sát theo hướng dẫn của Hợp tác xã DVNN thị trấn. (Địa phương đã giao cho HTX DVNN chịu trách nhiệm cung ứng và theo dõi mô hình)

- Tiếp tục làm tốt việc diệt chuột bảo vệ sản xuất nhất là các diện tích gieo sạ. Tuyệt đối không dùng điện và các biện pháp gây nguy hiểm cho người và vật nuôi.

Công chức Văn Hóa – Xã Hội UBND thị trấn Xuân Trường