Tình hình dịch hại cuối tháng 4 và biện pháp xử lý

Tình hình dịch hại cuối tháng 4 và biện pháp xử lý

Qua kiểm tra thực tế đồng ruộng của Ban nông nông nghiệp cho thấy: Hiện nay, các trà lúa Xuân đang ở giai đoạn làm đòng, dự kiến lúa sẽ trổ bông tập trung từ ngày 8 ÷ 15/5/2024 đối với lúa cấy, lúa sạ 12 ÷ 25/5/2024.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, thời gian tới, thời tiết có thể xuất hiện không khí lạnh yếu, có mưa xen kẽ, ẩm độ cao, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn, đây là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ, rầy bùng phát và gây hại nặng trên diện rộng.

I. Tình hình dịch hại

1. Sâu cuốn lá nhỏ

Hiện tại trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 đang vũ hóa rộ, mật độ phổ biến 5 ÷ 8 con/m2, nơi cao 12 ÷ 15 con/m2, cục bộ 20 ÷ 30 con/m2 và sẽ tiếp tục gia tăng mật độ trong thời gian tới. Dự báo sâu non sẽ nở rộ từ ngày 29/4 ÷ 5/5/2024 với mật độ rất cao, lứa sâu kéo dài, phổ biến từ 150 ÷ 200 con/m2, cao từ 300 ÷ 400 con/m2, cục bộ 800 ÷ 1.000 con/m2 (mật độ cao gấp 5-7 lần các năm trước, mức độ gây hại rất nặng cho tất cả các trà lúa Xuân), sâu non sẽ hại trực tiếp bộ lá đòng và ảnh hưởng lớn tới năng suất lúa nếu không được phun thuốc phòng trừ kịp thời.

2. Rầy nâu – Rầy lưng trắng

Rầy lứa 2 đang và sẽ tiếp tục nở rộ. Dự báo ra rộ đến 3/5 với mật độ phổ biến 1.000 ÷ 2.000 con/m2, nơi cao 3.000 ÷ 5.000 con/m2, cục bộ >7.000 con/m2 (đặc biệt một số diện tích chân ruộng trũng thuộc tổ dân phố 16 cũ).

3. Bệnh đạo ôn lá

Bệnh đã phát sinh gây hại cục bộ trên các giống nhiễm bệnh (Nếp Đài Loan, nếp Lang Liêu, nếp Hưng Yên, ...). Bệnh đã được phát hiện và phun phòng kịp thời. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết thời gian qua thuận cho bệnh phát triển nên một số diện tích đã phun nhưng bệnh chưa dừng xuất hiện “ổ lụi”.

4. Bệnh khô vằn

Hiện nay bệnh đang phát sinh trên đồng ruộng với tỷ lệ bệnh phổ biến 1 ÷ 3%, cao 5 ÷ 7%, cục bộ 10 ÷ 15%. Bệnh sẽ gây hại và tiếp tục phát sinh, lây lan mạnh trên các trà lúa từ nay đến cuối vụ. Đặc biệt ở các diện tích lúa sạ vãi với mật độ dầy, bón phân không cân đối.

II.  Biện pháp xử lý

1. Đối với sâu cuốn lá nhỏ lứa 2

Tổ chức phun trừ tập trung từ ngày 01/5 ÷ 5/5 cho toàn bộ diện tích lúa Xuân. Sử dụng các loại thuốc có hiệu lực cao và kéo dài như thuốc có hoạt chất Indoxacarb (Clever 150SC; 300WG, August 350WG, Obaone 95WG, Divine 180SC, ...); hoạt chất khác (Incipio® 200SC, …).

2. Đối với rầy nâu - RLT lứa 2: Nếu diện tích có mật độ rầy >3.000 con/m2 phun trước, những diện tích có mật độ rầy 1.000 ÷ 3.000 con/m2 kết hợp phun trừ cùng lịch sâu cuốn lá nhỏ. Sử dụng thuốc có hoạt chất Nitenpyram, Pymetrozin (Chess® 50WG, Chatot 600WG,…), hoạt chất khác (Amira 25WP,  Midan 10WP, Sectox 100WP, ...).

3. Bệnh khô vằn: Phun trừ cho những diện tích bệnh xuất hiện. Sử dụng thuốc có hoạt chất Pencycuron (Moren 25WP,…), hoạt chất Hexaconazole (Anvil® 5SC, Chevin 5SL, Lervil 50SC,  Shut 677WP, A-V-T Vil 5SC,…), hoạt chất khác (Amistar top® 325SC, Map Unique 750WP, Validacin 5SL, Nevo® 330EC,…).

4. Bệnh đạo ôn cổ bông: Phun phòng bệnh khi lúa trỗ thấp tho từ 3 ÷ 5% trên các diện tích gieo, cấy giống lúa nhiễm bệnh như: Nếp Đài Loan, nếp Hưng Yên, Nếp Lang Liêu,… đặc biệt là những diện tích đã nhiễm bệnh đạo ôn lá nặng. Thuốc sử dụng: Nhóm Tricyclazole (Beam 75WP, Bump 650WP, Kabum 30WP, Kasai-S 92SC,…); nhóm khác (Bumrosai 650WP, Rocksai super 525SE,...).

Nguồn tin: Phạm Hưng